Lượt truy cập
262621
- NSƯT Nông Xuân Ái.
Sinh năm 1960 quê ở huyện Thông Nông tỉnh Cao Bằng, NSƯT Xuân Ái từng là một người lính Biên phòng, trong chiến tranh biên giới ở thập kỷ 80. Với năng khiếu trời phú, những làn điệu hát Then, những câu Sli, Lượn của núi rừng Việt Bắc khi được thể hiện qua giọng hát của anh; người nghe như cảm nhận ngay sự mênh mang của những triền núi bạt ngàn vùng Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...,Nếu ai đi xa đã từng có một chốn quê ở miền đất ấy, khi nghe tiếng hát bỗng thấy mình nhỏ lại, bé bỏng trước tình cảm thân thương, nồng ấm của quê hương. Ngoài những làn điệu dân ca vùng Việt Bắc, anh còn rất thành công với việc thể hiện những ca khúc mang đậm chất dân ca như các sáng tác của nhạc sỹ Phó Đức Phương, Tuấn Phương...Tuy vậy, để tìm một CD của Xuân Ái thật khó, anh thường nói: "Mình cũng chẳng mấy khi quan tâm đến việc làm một CD cho riêng mình; Chỉ cần đi diễn, được hát trước đồng bào là đã thấy hạnh phúc lắm rồi" Nay đang làm công tác quản lý nhưng hiếm khi gặp được anh ở phòng làm việc, phần lớn thời gian anh trực tiếp làm việc với nghệ sỹ, diễn viên; Khi thì chỉ đạo tập luyện một chương trình mới, lúc lại luyện giọng cho tập thể đoàn Ca. Gần 50, ở độ tuổi chín muồi anh vẫn tiếp tục say sưa với việc sáng tác ca khúc, viết kịch bản cho các chương trình nghệ thuật lớn của khu vực.

        Năm 1978; 18 tuổi, ở cái độ tuổi phơi phới của một chàng trai trẻ căng tràn nhựa sống, anh thanh niên Nông Xuân Ái, giống như mọi chàng trai khác của thời bấy giờ theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc đã lên đường nhập ngũ. Khi tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng công an nhân dân vũ trang đã được "tặng" giải thưởng "diễn viên trẻ nhất Hội diễn ". Các nhà lãnh đạo khi đó đã nhìn thấy một giọng hát trẻ triển vọng cần được quan tâm và nuôi dưỡng ngay từ thời điểm này chính vì vậy năm1985, Xuân Ái được chuyển về đoàn Nghệ thuật Công an nhân dân vũ trang tham gia hội diễn Nghệ thuật quần chúng toàn quốc tại tỉnh Bắc Thái cùng thời NS Quỳnh Liên (Sau này là NSƯT). Khi tình hình biên giới  căng thẳng, theo sự phân công của cấp trên , anh được chuyển công tác về làm hạt nhân của đội tuyên văn Công an Nhân dân vũ trang Cao-Lạng (cùng thời với Đại tá Bế Đình Trần, nguyên Chính Uỷ Bộ đội Biên phòng nay đã nghỉ hưu). 
         Trong suốt những năm gian khổ này, anh đã cùng đồng đội đi biểu diễn phục vụ hầu hết những đơn vị bộ đội, những điểm tựa, chốt tiền tiêu trên toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc, đêm 16 tháng 2 năm 1979 buổi diễn ...chiến tranh nổ ra. Kết thúc chiến tranh Xuân Ái được tặng bằng Khen....Anh chính thức bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp....Chuyển về đoàn văn công Cao Bằng...đạt huy chương, ....Linh thêm vào đây cho anh
         Có một câu chuyện như thế này: Năm 19...khi Xuân Ái xin đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, lúc xét đơn ông Đàm Thản (Khi đó là giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Cao Bằng) trầm ngâm và chậm rãi nói rất nhỏ trong cuộc họp "Nó đi thì ai hát?" và sau đó khi gặp gỡ Xuân Ái ông nói: bằng cấp của cậu là ở nhân dân, ở Hội diễn. Năm 1993, Xuân Ái chuyển công tác về đoàn Ca Múa dân gian Việt Bắc...Năm 1997, tỉnh Ủy Bắc Kạn khi đó có công văn gửi Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xin anh về tỉnh, dự kiến bố trí công tác tại Sở Văn hóa và kiêm Phụ trách đoàn nghệ thuật, công văn này Xuân Ái vẫn giữ gìn như một kỷ niệm sâu sắc về tình đất, tình người Bắc Cạn, nơi anh coi như quê hương thứ 2 của mình. Cũng trong năm đó, khi Bắc Cạn tái lập tỉnh; bằng tất cả những tình cảm yêu thương, trân trọng; chỉ trong một đêm anh đã sáng tác thành công ca khúc: "Bắc Cạn ngày mới" dành tặng riêng cho nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Cạn. Cho đến tận bây giờ trên sóng phát thanh của Bắc Cạn hàng ngày vẫn thường xuyên phát ca khúc này.

Các bài viết khác:
- NSND Lê Khình